Bà bầu 3 tháng đầu nhanh đói? Nguyên nhân và cách khắc phục

Bà bầu 3 tháng đầu nhanh đói nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể mẹ có nhiều thay đổi khi mang thai. Sự xuất hiện của thai nhi trong bụng khiến mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn mức bình thường để nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt nhất. Vậy nên mẹ cần ăn uống một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến thai kỳ.

Nguyên nhân bà bầu 3 tháng đầu nhanh đói?

Việc mẹ bầu thường xuyên có cảm giác đói là một hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Nguyên nhân chủ yếu có thể kể đến như:

         

Bà bầu 3 tháng đầu nhanh đói

Thay đổi hormone trong cơ thể

Progesterone là một trong những hormone được tiết ra nhiều nhất bởi nhau thai. Hormone này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể, khiến quá trình đốt cháy chất béo và carbohydrate diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, progesterone còn ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, khiến việc hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn cũng trở nên kém hiệu quả. 

Do đó, mặc dù mẹ đã nhận đủ lượng calo từ bữa ăn, nhưng do quá trình trao đổi chất bị chậm lại nên không thể đốt cháy và sử dụng hết năng lượng nhận được. Điều này khiến mẹ bầu luôn luôn cảm thấy cảm giác đói. 

Nhu cầu năng lượng gia tăng

Khi mang thai, nhu cầu năng lượng trong cơ thể mẹ tăng lên để hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Nếu không được cung cấp đầy đủ năng lượng, mẹ sẽ nhanh chóng cảm thấy mệt mỏi và thiếu hụt năng lượng, dẫn đến cảm giác đói thường xuyên. 

Mẹ bầu nhanh đói do thay đổi hormone trong cơ thể và nhu cầu năng lượng tăng cao

Do thai nhi đói

Thai nhi và mẹ có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ với nhau, chính vì vậy nếu như mẹ cảm thấy đói thì rất có thể thai nhi cũng đang cảm thấy đòi. Lúc này mẹ cần nạp thêm năng lượng, tránh tình trạng thai nhi bị thiếu chất, chậm phát triển. 

Khi thai nhi đói, mẹ có thể cảm nhận được những cử động mạnh của con. Vùng bụng dưới, xương chậu của mẹ cũng sẽ bị đau nhức. Vậy nên, nếu như mẹ cảm nhận được con đang đói thì hãy nhanh chóng nạp thêm năng lượng mẹ nhé!

Không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ 

Khi mang thai, mẹ có thể gặp tình trạng nghén ngẩm mệt mỏi, không ăn uống được nhiều, dẫn đến thiếu hụt các loại vitamin, khoáng chất cần thiết. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng, khiến cơ thể mẹ mau mệt mỏi, đói thường xuyên nhưng miệng lại không muốn ăn. 

Mẹ bầu nhanh đói có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tình trạng cảm thấy nhanh đói là một hiện tượng khá bình thường ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên nó cũng sẽ gây ra một số tác động không tốt cho quá trình phát triển của thai nhi. Thai nhi sẽ dễ bị thiếu hụt các dưỡng chất như protein, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. 

Ngoài ra, việc thường xuyên đói sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Khi sinh ra em bé cũng rất có nguy cơ bị nhẹ cân, thể trạng yếu do thường xuyên không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển. Vậy nên việc thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất là vô cùng cần thiết, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. 

Cách khắc phục tình trạng nhanh đói ở mẹ bầu 

Có thể thấy, việc bà bầu 3 tháng đầu nhanh đói sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cả mẹ và bé. Vậy nên để tránh tình trạng này, mẹ có thể áp dụng những cách sau:

                             

Cách khắc phục tình trạng nhanh đói ở mẹ bầu
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn, khoảng cách 3-4 giờ/bữa. Không nên để bụng quá no hay quá đói.
  • Chọn thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa,… Protein sẽ giúp mẹ có cảm giác no lâu hơn. 
  • Ăn nhiều rau xanh, trái cây giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất. Việc ăn nhiều chất xơ cũng sẽ giúp tăng cảm giác no lâu hơn cho mẹ. 
  • Bổ sung các loại hạt hoặc các loại sữa hạt như hạnh nhân, óc chó, sachi, các loại đậu… Các loại hạt sẽ giúp mẹ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng ngoài chế độ ăn uống hàng ngày. Từ đó mẹ sẽ không còn cảm giác đói thường xuyên, thai nhi cũng sẽ phát triển tốt hơn. 
  • Nên hạn chế đồ ngọt, muối, vì nó sẽ khiến mẹ nhanh đói hơn. 
  • Nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý giúp cơ thể sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. 

Không chỉ bà bầu 3 tháng đầu nhanh đói, cảm giác nhanh đói của mẹ còn kéo dài đến hết thai kỳ do thai nhi phát triển nhanh chóng. Vậy nên mẹ cần có một chế độ ăn uống hợp lý theo từng giai đoạn để thai nhi được cung cấp dinh dưỡng tốt nhất.

Kết luận 

Bài viết trên đây đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng bà bầu 3 tháng đầu nhanh đói, cũng như cách giúp mẹ cải thiện tình trạng này. Có thể thấy, mặc dù đây là tình trạng khá phổ biến nhưng lâu dài cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Vậy nên mẹ hãy ăn uống và tập luyện khoa học, tránh bị đói gây ảnh hưởng đến thai kỳ mẹ nhé!