Bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng cách trong suốt thai kỳ

Bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng cách trong suốt thai kỳ như thế nào? Canxi là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp thai nhi có thể phát triển khỏe mạnh về hệ xương và tăng. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu lại chưa biết cách bổ sung canxi như thế nào cho đúng.

Tầm quan trọng của canxi trong suốt thai kỳ

Khi mang thai, mẹ bầu rất cần canxi để giúp ích cho quá trình hình thành hộp sọ, xương, răng của em bé. Có thể nói, canxi là một trong những dưỡng chất không thể thiếu trong suốt quá trình hình thành phát triển của thai nhi. Thiếu canxi sẽ dẫn tới những ảnh hưởng tới sức khỏe thai kỳ.

                       Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng 

Đối với thai nhi

Khi thai nhi không được cung cấp đầy đủ canxi, xương sẽ phát triển kém hơn so với bình thường, bé sẽ dễ bị gãy xương sau khi sinh do xương yếu. Cùng với đó, hệ thần kinh của thai nhi cũng sẽ không phát triển toàn diện. Đồng thời sức đề kháng của bé cũng kém, dễ mắc bệnh hơn so với thai nhi được cung cấp đủ canxi trong thai kỳ. 

Đối với mẹ bầu 

Nếu mẹ bầu bị thiếu canxi khi mang thai, cơ thể mẹ cũng sẽ gặp một số vấn đề như cơ tử cung hoạt động kém dẫn đến tình trạng chảy máu nhiều sau khi sinh. Mẹ sẽ hay cảm thấy mệt mỏi, dễ căng thẳng hơn. Hệ tiêu hóa cũng bị rối loạn. Đặc biệt, tình trạng thiếu canxi lâu dài có thể gây loãng xương sau khi mang thai. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ cũng cao hơn.

Hướng dẫn bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng cách 

Mẹ bầu có thể dễ dàng bổ sung canxi qua các thực phẩm hàng ngày hoặc sử dụng viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ phải bổ sung một cách hợp lý để thai nhi được hấp thu tốt nhất mẹ nhé!

Tăng cường các thực phẩm giàu canxi trong các bữa ăn hàng ngày 

Cơ thể con người chỉ có thể hấp thu được 20% lượng canxi dung nạp vào cơ thể, còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài. Mặt khác, khi mang thai nhu cầu canxi của mẹ cao hơn rất nhiều để nuôi dưỡng thai nhi phát triển. Mẹ nên nắm được điều này và tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu canxi như các loại hải sản, các loại rau xanh trong bữa ăn hàng ngày mẹ nhé!

 Bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng cách

                  Bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng cách trong suốt thai kỳ 

Nếu sử dụng viên uống bổ sung phải tham khảo ý kiến bác sĩ 

Ngoài cách bổ sung canxi từ thực phẩm, một số mẹ bầu có thể lựa chọn lựa chọn bổ sung canxi dưới dạng viên uống. Tuy nhiên, việc sử dụng viên uống cần có sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ. Bởi vì mỗi cơ thể sẽ có sự hấp thu các chất khác nhau, liều lượng và cách sử dụng canxi phải do bác sĩ quyết định sau khi đã thăm khám tổng quát.

Không uống canxi cùng cafein, oxalat 

Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng cách còn đi đôi với việc mẹ phải từ bỏ uống cà phê hoặc trà. Bởi vì chất caffeine sẽ làm giảm tới 50% lượng canxi được hấp thu. Không chỉ vậy, cà phê hoặc trà cũng hoàn toàn không tốt cho sức khỏe thai kỳ của mẹ nếu sử dụng quá nhiều. 

Bên cạnh đó, các thực phẩm chứa nhiều oxalat như bí đỏ, rau diếp cá cũng gây ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi bởi chất oxalat sẽ kết hợp với canxi thành muối không hòa tan. Vậy nên mẹ không nên sử dụng canxi cùng lúc với những loại thực phẩm này để quá trình hấp thu canxi được tốt hơn mẹ nhé!

Bổ sung canxi cùng vitamin D 

Vitamin D là một dưỡng chất quan trọng, giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn khoảng 60-80% so với trường hợp không bổ sung thêm vitamin D. Do đó, khi bổ sung canxi, mẹ bầu cũng cần kèm theo đủ lượng vitamin D để cơ thể hấp thu canxi được tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh bổ sung canxi vượt quá 2500mg/ngày để tránh quá liều gây tăng canxi máu. 

Thời điểm bổ sung canxi hợp lý 

Có thể nói, mẹ nên bổ sung canxi trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên, thời điểm mẹ nên tăng cường bổ sung canxi nhiều nhất đó chính là giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 của thai kỳ.

                   Mẹ nên bổ sung canxi trong suốt quá trình mang thai 

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn quan trọng cho sự hình thành cơ thể và các cơ quan bộ phận của thai nhi. Do đó, việc cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết qua chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng. 

Đến tam cá nguyệt thứ 2 và 3, thai nhi bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ cả về chiều cao cũng như cân nặng. Mẹ cần tiếp tục tăng cường đầy đủ lượng canxi theo khuyến cáo để thai nhi được phát triển tốt nhất về chiều dài, cân nặng cũng như hệ xương và răng.

Kết Luận 

Bài viết trên đây đã giúp mẹ hiểu hơn về tầm quan trọng của canxi trong suốt thai kỳ, cũng như việc bổ sung canxi cho mẹ bầu đúng cách. Mẹ có thể tham khảo và áp dụng để thai nhi được phát triển một cách tốt nhất mẹ nhé!