Cách giúp bà bầu ngủ ngon, Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả

Mất ngủ là triệu chứng khiến nhiều chị em phụ nữ mang thai vô cùng mệt mỏi. Nếu như không tìm cách giúp bà bầu ngủ ngon mà để triệu chứng kéo dài sẽ dẫn đến những ảnh hưởng vô cùng xấu cho thai kỳ. Các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây, và áp dụng để dễ ngủ và ngủ sâu giấc hơn nhé!

Mẹ bầu thường bị mất ngủ ở giai đoạn nào của thai kỳ?

Mẹ bầu thường sẽ có thể có triệu chứng mất ngủ ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng mất ngủ thường xuất hiện ở giai đoạn đầu và giai đoạn cuối của thai kỳ với các biểu hiện như.

  • Khó đi vào giấc ngủ: Mẹ bầu sẽ trằn trọc, khó chịu, nằm mãi nhưng vẫn không thể ngủ được 
  • Ngủ không sâu giấc: Khi gặp tình trạng này mẹ sẽ vẫn sẽ ngủ được nhưng giấc ngủ chập chờn, không sâu và hay tỉnh giấc dẫn đến việc sáng hôm sau mẹ vẫn sẽ vô cùng mệt mỏi khi thức dậy
  • Thức giấc nửa đêm: Khi bị tình trạng này mẹ sẽ rất hay bị tỉnh giấc và khoảng 2-3h sáng, sau đó sẽ không sao ngủ lại được. 

                     Mẹ bầu có thể mất ngủ ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc mẹ bầu bị mất ngủ là do sự thay đổi hormone khi mang thai và do thai nhi quá to, khiến mẹ cảm thấy khó chịu và khó tìm được tư thế để ngủ. Mẹ có thể áp dụng những cách giúp bà bầu ngủ ngon sau đây.

Xem thêm: thức uống cho bà bầu dễ ngủ

Cách giúp bà bầu ngủ ngon – Cải thiện chứng mất ngủ hiệu quả

Mẹ bầu hãy theo dõi và tìm ra nguyên nhân khiến bản thân mình mất ngủ. Như vậy sẽ dễ dàng tìm ra cách để cải thiện hơn. Tuy nhiên mẹ có thể tham khảo và áp dụng những cách sau.

Duy trì thói quen ngủ phù hợp

Một trong những cách giúp bà bầu ngủ ngon đó là mẹ hãy cố gắng điều chỉnh việc đi ngủ và thức dậy đúng giờ, như vậy cơ thể sẽ tự thích nghi và giấc ngủ sẽ đến một cách tự nhiên hơn. Người ta gọi đó là “đồng hồ sinh học” của cơ thể, áp dụng cách này sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ hiệu quả.

         Mẹ nên duy trì thói quen ngủ đúng giờ để giấc ngủ đến một cách tự nhiên

Tạo môi trường ngủ thoải mái

Điều này đòi hỏi không gian ngủ của mẹ bầu phải sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ phòng ngủ đảm bảo dễ chịu. Mẹ có thể thay những chiếc đệm và những chiếc ga gối thoải mái để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Nếu mẹ nằm trên một chiếc đệm cứng và không thoải mái sẽ rất khó ngủ và ngủ sẽ không được sâu giấc.

         Đảm bảo không gian ngủ thoải mái là cách giúp đi vào giấc ngủ hiệu quả

Ngắt các thiết bị điện tử

Hiện nay khi công nghệ ngày càng hiện đại, rất nhiều mẹ bầu có thói quen lướt điện thoại hàng giờ và đi ngủ khá muộn, điều này là vô cùng có hại cho cơ thể và cũng là một nguyên nhân khiến mẹ bị chứng mất ngủ. 

Khi mẹ tiếp xúc với ánh sáng xanh của màn hình điện thoại vào buổi tối có thể ảnh hưởng đến sự sản xuất melatonin, một hormone giúp tạo giấc ngủ. Khi melatonin bị giảm, mẹ sẽ rất khó để có thể ngủ.

                               Tránh sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ 

Thư giãn trước giờ đi ngủ

Một số cách thư giãn trước giờ đi ngủ như đọc sách, nghe nhạc giúp mẹ giảm căng thẳng và lo âu, tạo cảm giác yên bình. Khi tâm trí tập trung vào nội dung sách hoặc nhạc, mẹ thường quên đi những suy nghĩ và lo âu về cuộc sống hàng ngày. Điều này tạo giúp mẹ thư giãn trước giờ đi ngủ, dễ dàng vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên mẹ hãy chọn sách và những bài nhạc phù hợp, không nên chọn những bài nhạc quá sôi động sẽ không mang lại hiệu quả.

           Mẹ nên đọc sách, nghe nhạc, thư giãn trước giờ đi ngủ để ngủ ngon hơn

Sử dụng mùi hương thư giãn

Sử dụng mùi hương thư giãn cũng là một trong những cách giúp bà bầu ngủ ngon. Mùi hương có khả năng kích thích các giác quan và tạo ra tình trạng thư giãn trong tâm trí, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, từ đó giúp mẹ bầu dễ dàng hơn để ngủ. Tuy nhiên, mẹ nên dùng những mùi hương nhẹ nhàng và an toàn từ tự nhiên, tránh những mùi hương quá nồng không tốt cho sức khỏe thai kỳ.

         Mùi hương nhẹ nhàng có khả năng kích thích giác quan và giúp thư giãn

Sử dụng tiếng ồn trắng

Sử dụng tiếng ồn trắng được cho là một trong những cách hữu ích có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu. Tiếng ồn trắng là âm thanh có tần số đều và liên tục, chẳng hạn như tiếng sóng biển, tiếng mưa rơi, tiếng quạt, hoặc tiếng gió. Hiện nay trên thị trường cũng có các loại máy tạo tiếng ồn trắng, mẹ có thể tham khảo và sử dụng giúp ngủ ngon hơn.

Xem thêm:  bà bầu khó tiêu nên uống gì

Những lưu ý khi khắc phục chứng mất ngủ cho bà bầu

Mẹ bầu cần lưu ý không nên sử dụng cà phê, các loại chất kích thích, nước lá chè tươi… Những thức uống này sẽ gây ra triệu chứng mất ngủ. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ép bản thân phải đi ngủ trong khi không buồn ngủ. Hãy cố gắng thư giãn và thực hiện các biện pháp giúp ngủ ngon hơn.

               Không nên sử dụng cà phê, chất kích thích hoặc nước lá chè tươi 

Nếu như triệu chứng mất ngủ kéo dài, mẹ hãy đi thăm khám và nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ. Tránh để tình trạng mất ngủ kéo dài gây ảnh hưởng đến thai kỳ. Các bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể với tình trạng của mẹ.

Kết Luận

Bài viết trên đây là những cách giúp bà bầu ngủ ngon mà các mẹ có thể áp dụng. Có thể nói, mẹ nên chuẩn bị một không gian ngủ phù hợp, thư giãn trước khi đi ngủ, sử dụng trà thảo dược hoặc một ly sữa ấm…Ngoài ra, những mẹ cũng nên tập các bài tập nhẹ nhàng và phù hợp để rèn luyện sức khỏe, có giấc ngủ ngon hơn.

Nguồn: Tổng hợp internet