Những thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng giữa

Thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng giữa cần được cung cấp một cách phù hợp, vì giai đoạn này thai nhi đang tiếp tục hình thành và phát triển một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ cho mẹ những thông tin về nhu cầu dinh dưỡng, cũng như các loại thực phẩm cần phải bổ sung trong giai đoạn giữa thai kỳ.

Nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của bà bầu 3 tháng giữa

Đối với mẹ bầu trong giai đoạn giữa thai kỳ, nhu cầu năng lượng tăng cao, lúc này mẹ cần khoảng 2560 kcal/ngày. Vậy nên, mẹ cần ăn uống đầy đủ chất để có năng lượng trong suốt một ngày dài.

Nhu cầu về canxi

Canxi rất cần thiết cho thai nhi ở giai đoạn giữa thai kỳ. Theo lời khuyên của các chuyên gia, lượng canxi mẹ cần bổ sung khoảng 1000 – 1200 mg/ngày. Mẹ có thể tham khảo sử dụng vitamin dạng uống, hoặc bổ sung qua các thực phẩm giàu canxi như sữa, đậu, các loại hải sản như tôm, cua…

Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng của mẹ tăng cao khi mang thai

Nhu cầu về Acid folic

Acid folic đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nếu mẹ bầu không cung cấp đầy đủ lượng acid folic cần thiết, thai nhi sẽ rất dễ bị dị tật ống thần kinh. Lượng acid folic mẹ cần bổ sung khoảng 600 μg/ngày. Những thực phẩm giàu acid folic bao gồm trứng, măng tây, bông cải xanh…

Nhu cầu về các loại vitamin A

Việc bổ sung Vitamin A giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, từ đó mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, các mẹ nên bổ sung đủ liều lượng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng ngược. Nhu cầu vitamin A của phụ nữ mang thai khoảng 800 μg/ngày. 

Xem thêm: thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng cuối

Nhu cầu về các vi chất khác

  • Sắt: Phụ nữ mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng giữa nhất định phải tăng cường bổ sung thêm sắt để tránh việc bị thiếu máu, dẫn đến sinh non và những vấn đề sức khỏe khác. Đồng thời, các mẹ cũng cần cung cấp thêm vitamin C để việc hấp thu sắt được tốt hơn.
  • Kẽm: Đối với kẽm, mẹ bầu cần bổ sung đủ 20mg/ ngày để tránh việc thai nhi bị nhẹ cân, chiều cao không đạt chuẩn và khuyết tật bẩm sinh.
  • I-ốt: Mẹ nên bổ sung đầy đủ 200 μg/ngày qua các thực phẩm như cá biển, rong biển và muối ăn…

Thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng giữa

Dưới đây là gợi ý những thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng giữa, mẹ có thể tham khảo và áp dụng sao cho đa dạng và phù hợp.

Thực phẩm bổ sung canxi

Những thực phẩm bổ sung canxi mẹ nên tăng cường ăn trong giai đoạn 3 tháng giữa bao gồm bông cải xanh, sữa và một số loại trái cây… Việc cung cấp đầy đủ canxi sẽ giúp hệ xương và răng của thai nhi được phát triển tốt hơn, nhất là giai đoạn 3 tháng giữa, khi hệ xương của thai nhi đang phát triển mạnh mẽ.

Cung cấp đầy đủ canxi sẽ giúp hệ xương và răng thai nhi phát triển tốt hơn

Thực phẩm bổ sung Acid folic

Những Thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng giữa cũng cần chứa acid folic. Acid folic có tác dụng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, tốt cho não bộ. Mẹ có thể bổ sung acid folic qua các thực phẩm như súp lơ, bắp cải, các loại cây họ đậu, hạt hữu cơ…Bên cạnh đó, một số loại hoa quả như cam, bưởi, chuối, dưa hấu… cũng chứa rất nhiều acid folic.

Acid folic có tác dụng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Thực phẩm bổ sung sắt

Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, đậu phụ, cá, thịt gà tây và những loại động vật có vỏ như trai, sò, ốc… Mẹ bầu có thể tăng cường những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để bổ sung thêm sắt và các chất dinh dưỡng khác, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Mẹ bầu cần tăng cường bổ sung sắt để tránh tình trạng thiếu máu

Thực phẩm bổ sung Omega-3 

Những loại thực phẩm giàu omega-3 có thể kể đến như cá hồi, cá cơm, hàu, hạt sachi, óc chó, sữa và các loại rau củ… Omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ thai nhi. Đây là dưỡng chất mẹ nên bổ sung trong suốt quá trình mang thai để em bé sinh ra có thể phát triển tốt về trí não.

Omega-3 là dưỡng chất mẹ cần bổ sung trong suốt quá trình mang thai

Ngoài ra, mẹ cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để tăng cường bổ sung thêm vitamin C, A, D, giúp thai nhi được cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết.

xem thêm: Thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng đầu 

Sữa hạt Gumilac Mama – Thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng giữa

Sữa hạt Gumilac Mama không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa, mà còn cung cấp cho mẹ đầy đủ dưỡng chất trong suốt quá trình mang thai. Sữa hạt Gumilac Mama được làm từ các loại hạt hữu cơ tự nhiên, thơm ngon, đậm vị hạt, được rất nhiều mẹ bầu yêu thích và tin tưởng sử dụng. 

Sữa hạt Gumilac Mama – Thực phẩm bổ sung cho bà bầu trong suốt thai kỳ

Bên cạnh những lợi ích về dinh dưỡng, sữa hạt Gumilac Mama còn có rất nhiều những công dụng như ổn định đường huyết, giảm ốm nghén, giảm táo bón. Đặc biệt dưỡng chất sẽ nuôi dưỡng thai nhi mà không vào mẹ quá nhiều, mẹ có thể yên tâm thai nhi sẽ luôn đủ chất.

Có thể nói, sữa hạt Gumilac Mama không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm bổ sung cho bà bầu 3 tháng giữa. Mẹ có thể kết hợp với thực đơn đa dạng hàng ngày để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Nguồn: Tổng hợp Internet