Top 5 loại rau giàu sắt – Ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu

Top 5 loại rau giàu sắt mẹ bầu cần tăng cường bổ sung đều là những loại rau rất quen thuộc và phổ biến. Khi mang thai, chị em phụ nữ rất dễ gặp phải tình trạng thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Chính vì vậy nhiều mẹ thường được bác sĩ khuyên nên tăng cường các thực phẩm giàu sắt để có một sức khỏe thật tốt. 

Vai trò của sắt đối với thai kỳ 

Sắt có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ khi mang thai. Một số lợi ích của sắt trong thai kỳ có thể kể đến như:

                                  

Vai trò của sắt đối với thai kỳ
  • Sắt có vai trò vận chuyển oxy đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các tế bào và cung cấp oxy cho thai nhi phát triển. Trên thực tế có rất nhiều mô và cơ quan trong cơ thể phụ thuộc vào sắt để có thể hoạt động.
  • Trong thai kỳ, lượng máu của mẹ bầu tăng lên khoảng 50% để nuôi dưỡng thai nhi phát triển, do đó nhu cầu sắt cũng tăng lên rất nhiều. Nếu thiếu sắt, mẹ sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Thiếu sắt trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi và làm tăng nguy cơ sinh non, thai nhi chậm tăng cân.

Có thể thấy, việc bổ sung sắt đầy đủ qua chế độ ăn uống là rất cần thiết trong suốt thai kỳ. Mẹ có thể bổ sung sắt thông qua việc ăn các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các loại rau xanh. 

Xem thêm: Top 5 loại rau tốt cho bà bầu

Top 5 loại rau giàu sắt – Ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu

Rau xanh là loại thực phẩm giúp cung cấp sắt một cách lành mạnh mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Dưới đây là top 5 loại rau giàu sắt các mẹ có thể tham khảo bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

                 

Top 5 loại rau giàu sắt – Ngăn ngừa thiếu máu ở mẹ bầu

Rau chân vịt (cải bó xôi)

Một loại rau rất phổ biến và giàu dinh dưỡng, giúp hỗ trợ bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai vô cùng tốt đó chính là cải bó xôi. Lượng sắt trong 100g rau cải bó xôi khoảng 0,7mg, tuy nhiên tỷ lệ hấp thu sắt từ loại rau này lên đến 15-30%, cao hơn nhiều so với thực phẩm khác. 

Khi kết hợp với vitamin C, tỷ lệ hấp thu sắt từ cải bó xôi có thể tăng lên gấp 2-3 lần. Ngoài ra cải bó xôi cũng rất dồi dào các chất dinh dưỡng khác. Do đó, bổ sung cải bó xôi thường xuyên sẽ góp phần cung cấp một lượng sắt cần thiết, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu phổ biến ở mẹ bầu.

                  

Rau chân vịt là một loại rau phổ biến và giàu dinh dưỡng

Các loại đậu

Các loại đậu cũng được xếp vào top 5 loại rau giàu sắt mà mẹ bầu không nên bỏ qua. Trong đó, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đỏ, đậu xanh đều chứa hàm lượng sắt cao (từ 3-6,6 mg/100g). Nếu kết hợp với các loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp tăng cường quá trình hấp thu sắt hơn rất nhiều. Có thể nói, bổ sung các loại đậu đều đặn trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ cung cấp đầy đủ hàm lượng sắt cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn quan trọng này. 

                                

Các loại đậu cũng rất giàu chất sắt

Bông cải xanh

Một trong top 5 loại rau giàu sắt nhất phải kể đến đó là bông cải xanh. Bông cải xanh chứa 0,9 mg sắt trong mỗi 100g, đáp ứng khoảng 15-20% nhu cầu hằng ngày của mẹ bầu. Đặc biệt, sắt trong bông cải xanh dễ hấp thụ hơn nhiều so với các nguồn khác, tỷ lệ hấp thu lên tới 30% khi ăn riêng và 60% khi kết hợp với vitamin C. Vậy nên bổ sung bông cải xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu cung cấp đầy đủ sắt cho cơ thể, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thường gặp. 

                         

Bông cải xanh chứa 0,9 mg sắt trong mỗi 100g

Rau mồng tơi

Nguồn cung cấp sắt tự nhiên luôn là nguồn cung cấp tốt nhất đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Và rau mồng tơi là một trong số những loại rau rất giàu sắt. Rau mồng tơi chứa đến 1,1mg sắt trong mỗi 100g, đáp ứng gần một nửa nhu cầu sắt hằng ngày của mẹ bầu. 

Điều đặc biệt hơn, sắt trong rau mồng tơi dễ dàng hấp thụ, dao động 15-30% khi ăn riêng và lên đến 30-50% khi kết hợp với vitamin C. Nhờ vậy, thêm rau mồng tơi vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu đáp ứng đầy đủ nhu cầu sắt cần thiết trong thai kỳ.

                       

Rau mồng tơi chứa đến 1,1mg sắt trong mỗi 100g

Bí ngô

Trong 100g bí ngô sẽ chứa khoảng 0,6mg sắt, chiếm 10% nhu cầu sắt hàng ngày của mẹ bầu. Không chỉ vậy, bí ngô còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất quan trọng khác tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Mẹ cũng nên kết hợp bí ngô với những thực phẩm giàu vitamin C để tăng cường hấp thu sắt hơn mẹ nhé!

            

Bí ngô giúp cung cấp sắt và nhiều dưỡng chất quan trọng khác

Ngoài top 5 loại rau giàu sắt kể trên, mẹ cũng cũng có nên bổ sung sắt từ một số nguồn khác như các loại thịt đỏ, các loại sữa…Ăn đa dạng các nhóm chất để thai có đủ chất để phát triển tốt nhất mẹ nhé. Bởi vì ngoài sắt thai nhi cũng cần rất nhiều các chất dinh dưỡng khác để phát triển khỏe mạnh.

Xem thêm: Lợi ích của việc ăn nhiều rau khi mang thai